Cách xử lý tường bị muối

Thợ sơn nhà Hà Nội

Trong quá trình thi công sơn nhà thì có rất nhiều trường hợp tường bị muối. Vậy các bạn có biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này không? Các bạn hãy cùng công ty sơn nhà tìm hiểu những thông tin cụ thể về cách xử lý tường bị muối thông qua bài viết sau.

 

Cách xử lý tường bị muối

Trong quá trình thi công sơn nhà thì có rất nhiều trường hợp mà thợ sơn có thể gặp phải. Trong số đó phải kể đến trường hợp tường bị muối. Vậy các bạn có biết cách xử lý khi gặp phải tình huống này không? Các bạn hãy cùng công ty sơn nhà tìm hiểu những thông tin cụ thể về cách xử lý tường bị muối thông qua bài viết sau.

1. Biểu hiện khi tường nhà bị muối

Tình trạng tường nhà bị muối xuất hiện rất nhiều trong quá trình thi công sơn. Hiện tượng này đặc biệt xuất hiện tại các công trình nằm ven biển. Bởi vì độ ẩm của vùng này thường cao, tính muối lớn hơn nơi khác. Do đó bề mặt rất khó để giữ được vẻ đẹp như lúc ban đầu mà không bị muối hóa. 

Lúc này, tường sẽ xuất hiện những đốm trắng hoặc vàng mọc thành những mảng có kích thước khác nhau. Lớp muối này xuất hiện khi có nước chảy qua các lớp vữa hoặc gạch. Chúng thường xuất hiện ở những vị trí có tiếp xúc nhiều với nước hay ẩm ướt. Đơn cử như: lan can, chân tường, khe nứt, giáp ranh giữa các tầng… 

Khi gặp phải tình huống này, chắc chắn ai trong chúng ta cũng sẽ tìm cách để khắc phục vì chúng làm ảnh hưởng đến mỹ quan công trình. Các bạn có thể sử dụng khăn lau hoặc chổi cọ để loại bỏ lớp muối này một cách đơn giản nhất. Tuy nhiên đó chỉ là giải pháp tạm thời, chúng ta cần chọn những giải pháp tốt hơn để có thể khắc phục triệt để tình trạng này.

2. Nguyên nhân tường bị muối

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng tường bị muối hóa. Khi phát hiện được vấn đề cụ thể bạn sẽ biết cách xử lý tường bị muối chính xác nhất. Sau đây là những nguyên nhân chính mà chúng tôi cho rằng có thể gây ra tình trạng này:

Do gạch nung có chứa chất tạo muối hoặc quá trình nung gạch không đạt đủ nhiệt độ.

Sử dụng cát xây và trát có chứa tạp chất.

Kỹ thuật xây dựng công trình kém dẫn đến tình trạng tường bị nứt khiến nước hoặc hơi ẩm thẩm thấu vào bên trong. Thông qua đó, môi trường xung quanh sẽ tác động kèm với tạp chất làm cho quá trình tạo muối xảy ra. Hiện tượng này sẽ ăn mòn và tiếp tục làm vết nứt trên tường ngày càng lớn hơn.

Trong quá trình thi công công trình, những tạp chất từ việc sinh hoạt bám vào tường mà không được vệ sinh thường xuyên. Việc này sẽ bào mòn các lớp sơn và vữa trát.

Thi công sơn quá sớm khi bề mặt tường còn ẩm ( độ ẩm cao hơn 16% hoặc chưa đủ thời gian để bề mặt tường đạt độ khô ráo thích hợp )

Hơi ẩm từ xi măng dùng để thi công công trình có kèm theo nồng độ muối thoát ra bề mặt tường.

Nước dùng để trộn xi măng là nước mặn hoặc nước lợ.

Gạch được dùng để thi công có cấu tạo từ đất bị nhiễm mặn hoặc quá trình nung gạch chưa đạt nhiệt độ cần thiết.

Tường bị giữ ẩm, hút ẩm.

Khi thi công sơn không sử dụng những loại sơn lót có tính kháng kiềm hoặc chỉ dùng sơn trắng để thay cho sơn lót kháng kiềm.

Người thi công thiếu trình độ kỹ thuật hoặc trách nhiệm với công trình thi công.

3. Cách xử lý tường bị muối nhanh và rẻ nhất hiện nay

Hiện tượng muối hóa bề mặt tường rất dễ gặp phải, nhất là với những công trình có vị trí ven biển. Nếu gặp phải trường hợp này khi thi công sơn thì các bạn có thể khắc phục bằng những biện pháp sau đây:

Dùng keo Silicone

Sử dụng keo Silicone là một trong những cách xử lý tường bị muối. Các bạn có thể bơm trực tiếp silicon vào các vết loang tường hoặc vết chân chim. Tuy nhiên chúng ta chỉ áp dụng được nếu lỗi có kích thước nhỏ. Nếu tường bị ẩm, mốc tàn phá từ phía bên trong thì ngoài việc loại bỏ muối hóa ở bề mặt tường bạn còn cần tạo lớp chống ẩm từ bên trong. 

Bạn có thể tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt tường có độ sâu khoảng 10cm rồi bơm keo vào. Với cách khắc phục này thì bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều bởi chi phí cho keo silicon là không lớn.

Dùng vữa chống thấm phun lớp mỏng

Phương pháp này khá tiết kiệm, có thể dùng được trên bề mặt có mức độ rộng vừa. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ phù hợp với những trường hợp mà tường chưa xuất hiện những vết nứt mà mới chỉ xuất hiện những bông muối. 

  • Trước tiên, các bạn cần đảm bảo khu vực xuất hiện hiện tượng muối hóa này được làm sạch. Các bạn có thể dùng nước sạch để đánh bay lớp muối này. 

  • Sau thời gian khoảng 12h thì tường sẽ đạt mức độ khô khoảng 70%. Lúc này các bạn có thể phun lên bề mặt tường lớp vữa mỏng để tái tạo bề mặt tường. 

  • Các bạn có thể mua vữa khô về và tự pha trộn, tùy thuộc vào loại vữa mà các bạn sử dụng để pha trộn cho hợp lý. 

  • Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị một dụng cụ bơm dung dịch bằng tay để có thể tiến hành giải pháp này.

Cắt vữa để trát lại

Cách xử lý tường bị muối này tuy không tốn vật liệu nhưng có thể nói là khá tốn công, cụ thể:

Các bạn cần loại bỏ tất cả lớp vữa đã bị muối hóa bằng dụng cụ hỗ trợ như đục tay hoặc máy cắt.

Tiếp đến là quét lên bề mặt gạch đã đục một lớp hồ dầu tinh và đợi cho khô. Việc này sẽ tạo một lớp ngăn cách cho tường cũ và lớp vữa mới. Đồng thời nó còn giúp cho việc liên kết tốt hơn với về mặt tường. 

Tiếp theo là trộn vữa và tiến hành trát lại tường. Bạn có thể đặt thêm lưới thủy tinh và trát lớp thứ hai để gia tăng độ chống ẩm cho bề mặt tường. 

Nếu không, bạn đợi bề mặt tường khô rồi lăn lại sơn có pha dung dịch chống ngấm nước để xử lý vấn đề này.

Phun chất lỏng polyurethane

Polyurethane là chất cũng thường được sử dụng để xử lý khi gặp trường hợp tường bị muối hóa và chống thấm. Đây là một chất lỏng dạng nhựa đường có màu trong suốt, dễ bám dính nhưng có thể tạo ra một lớp bảo vệ cực kỳ chắc chắn cho bề mặt tường. Khi tường nhà bạn bị muối hóa bởi các tác động do yếu tố bên ngoài như mảng bám, bụi bẩn... 

Có thể nói đây là phương pháp rất hữu hiệu và tiết kiệm. Bạn chỉ cần làm sạch bề mặt tường bị muối hóa rồi dùng rulo để phủ một lớp polyurethane lên để hoàn thành phương pháp này. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên sử dụng cho những trường hợp tường chỉ bị muối hóa phía bên ngoài. Bởi nếu tường đã bị phá hủy từ bên trong thì phương pháp này sẽ không giải quyết triệt để được nguồn gốc gây muối hóa.

Dùng màng khò nóng

Phương pháp này cần yêu cầu kỹ thuật và có chi phí khá lớn nhưng lại là giải pháp đem đến cho chúng ta kết quả cao và chất lượng công trình tốt nhất. Tuy nhiên, việc thi công sẽ phụ thuộc vào mức độ muối hóa của tường. Nếu tình trạng muối háo nặng thì các bạn nên loại bỏ lớp vữa bên ngoài, dán màng bitum vào thân tường gạch, sau đó mới trát bằng mặt tường và thi công sơn. Còn nếu tình trạng muối hóa nhẹ thì các bạn chỉ cần lột một lớp vữa có độ dày bằng với lớp màng. Sau đó dán lớp màng lên tường bằng khò nóng rồi lăn sơn.

Lời kết

Qua bài viết trên đã tổng hợp các thông tin về hiện tượng tường nhà bị muối và cách xử lý tường bị muối. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến sơn và vấn đề thi công thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết hơn. Hân hạnh được phục vụ quý khách với thời gian 24/24, đến với chúng tôi ngay để nhận được thông tin hữu ích nhất nhé!

Xem thêm: Cách xử lý tường bong tróc: Bấm tại đây

                    Tường phồng rộp xử lý thế nào: Bấm tại đây

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG