Cách bả tường cũ thợ sơn chuyên nghiệp

Thợ sơn nhà Hà Nội

Để tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà và hạn chế ẩm mốc không thể thiếu bước bả matit. Vậy cách bả tường cũ như thế nào hiệu quả thì các bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Sơn Nhà Gia Phúc dưới đây.

Cách bả tường cũ thợ sơn chuyên nghiệp

Để tăng tính thẩm mỹ cho tường nhà và hạn chế ẩm mốc không thể thiếu bước bả matit. Vậy cách bả tường cũ như thế nào hiệu quả thì các bạn hãy cùng theo dõi những chia sẻ của Sơn Nhà Gia Phúc dưới đây.

I. Vì sao nên bả matit trước khi tiến hành sơn?

Nhiều người quan niệm tại Việt Nam khí hậu nóng ẩm gió mùa nên việc sơn bả matit tường nhà càng khiến tường dễ bị ẩm mốc và bong tróc. Tuy nhiên, theo các chuyên gia quan điểm đó hoàn toàn sai lầm. Với những không gian trong môi trường có độ ẩm cao như phòng ngủ, phòng bếp, phòng tắm, phòng vệ sinh thì việc sử dụng sơn bả vô cùng cần thiết, giúp tăng khả năng chống thấm cho tường nhà. 

Bả matit trước khi sơn giúp chống nấm mốc, gia tăng độ bền cho tường

Hơn nữa, sử dụng bột trét tường giúp tăng tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình xây dựng. Sau khi thực hiện cách bả tường cũ và sơn mới lên tường sẽ bóng mịn hơn nhiều so với việc sơn trực tiếp lên bề mặt xi măng.

1. Ưu điểm khi thực hiện cách bả tường cũ

Có nhiều lý do vì sao nên sử dụng sơn bả tốt cho công trình. Dưới đây là một vài nguyên nhân cơ bản.

  • Sơn bả có khả năng chống ẩm mốc, chống thấm, tránh hiện tượng rêu mốc tường, trần, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sinh sống.

  • Bả tường đảm bảo tính thẩm mỹ cho mọi không gian trong nhà.

  • Cách bả tường cũ giúp bảo vệ những đồ vật được treo trên trần nhà hay trên tường khỏi tình trạng ngấm ẩm.

  • Việc sử dụng sơn bả tiết kiệm hơn so với việc sử dụng trực tiếp sơn lót lên tường khô còn nguyên bột trát. Bởi sự thấm hút của các lỗ trên tường lớn nên cần lượng sơn nhiều hơn để đảm bảo bề mặt được bóng đẹp. Hơn nữa so với sơn lót và sơn phủ thì bột bả có giá thành rẻ hơn nhiều.

2. Nhược điểm khi bả tường cũ

Tuy nhiên, cách bả tường cũ không hoàn toàn hoàn hảo vẫn tồn tại một số nhược điểm, đó là:

  • Bột bả hiện nay trên thị trường có tuổi thọ không cao, vì vậy không đảm bảo bền vững theo thời gian.

  • Trong quá trình sinh hoạt hay hoạt động thường ngày nếu va chạm dễ xảy ra tình trạng sứt mẻ tường.

II. Hướng dẫn cách bả matit tường nhà cũ

Cách bả tường cũ không quá phức tạp, tuy nhiên nếu không phải thợ chuyên nghiệp khó có thể hoàn thiện trong thời gian ngắn và hiệu quả cao. Dưới đây hướng dẫn cách bả tường theo đúng chuẩn từ chuyên gia.

Bước 1: Xử lý vết sơn trên tường cũ

Trước khi tiến hành bả lại tường cũ cần xử lý lớp sơn trên tường. Đây là bước quan trọng để thực hiện các khâu sau, giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình và tiết kiệm kinh phí.

Xử lý vết sơn cũ liên quan đến vữa

Khi tường nhà và các vết sơn trên tường liên quan đến vữa cần phải cạo sạch và tiến hành trát lại. Nếu lớp sơn cũ không còn bám dính tốt phải xóa bỏ hoàn toàn bằng thiết bị chuyên nghiệp như bàn chải sắt hay bay. 

Xử lý vết sơn cũ bằng dụng cụ chuyên dụng

Trường hợp tường vẫn còn lớp sơn cũ nhưng có khả năng bám dính tốt. Lúc này, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Để xác định lớp sơn cũ của tường còn bám dính tốt hay không có thể thực hiện kiểm tra theo cách sau:

  • Dùng băng keo có chiều rộng khoảng 1cm dán lên tường với chiều dài 20 đến 30cm, sau đó bóc ra. 

  • Nếu lớp sơn bong tróc nhiều chứng tỏ độ bám dính không còn đảm bảo. Ngược lại nếu lớp sơn cũ không bong tróc hoặc bong ít chứng tỏ độ bám dính còn tốt. 

Giải quyết màu sơn cũ

Khi xử lý màu sơn cũ nếu vết sơn tường cũ đã kém chất lượng hoặc khác biệt với màu sơn mới thì không nên sơn đè trực tiếp lên bề mặt sơn cũ. Bạn cần sơn nước sơn màu trắng trước, sau đó sơn màu mới. Nếu màu sơn cũ khá giống với màu sơn mới có thể sơn trực tiếp lên bề mặt.

Thi công keo dán

Cách bả tường cũ cần thực hiện sau khi vệ sinh sạch sẽ bề mặt nhằm loại bỏ vết bẩn, nấm mốc, dầu mỡ trên tường. Sau đó, sử dụng keo dán để thi công các mặt tiếp xúc. 

Bước này cần sử dụng các loại keo dán chuyên dụng. Loại keo này có độ thẩm thấu mạnh, có thể xâm nhập vào sâu bên trong bề mặt tường, cải thiện khả năng bám dính của lớp sơn tường. Khi thực hiện cần rải lớp keo đều tay để đảm bảo độ mịn của tường.

Xử lý chống thấm và rạn nứt trên bề mặt tường

Cách bả tường cũ, sơn tường cũ đảm bảo hiệu quả nhất nên áp dụng tại vị trí như phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh - đây là nơi tường tiếp xúc với nước thường xuyên nên khá ẩm ướt. Những khu vực này dễ bị thấm nếu xử lý chống thấm không cẩn thận dẫn đến lớp sơn không bền màu, mất thẩm mỹ và có thể gây ra nấm mốc.

Việc chống thấm cần sử dụng lớp phủ chống thấm, độ dài của lớp chống thấm có thể trên 1,5 mm. Bên cạnh đó, cần xử lý các vết nứt trên bề mặt tường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có nhiều cách xử lý khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng tường để áp dụng phương pháp phù hợp.

Bước 2: Thi công sơn bả 

Cách bả tường cũ sau khi lớp nền của tường được xử lý bề mặt có thể sơn bả matit. Mục đích chính là làm cho tường cũ trở nên mịn, mượt mà tránh tình trạng không đều màu sơn.

Thi công sơn bả đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Có thể lựa chọn bột bả dựa vào tiêu chí về độ bám dính. Nếu sử dụng bột trét có chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và tiến độ thi công của công trình, đồng thời ảnh hưởng đến chi phí sơn. 

Cách bảo tướng cũ sử dụng bột trét hiệu quả có thể trộn bột với nước theo tỉ lệ 3:1. Sau đó, dùng máy khuấy đều đến khi bột đạt trạng thái dẻo và đồng nhất. 

Có thể trét 1 đến 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 2 - 4 giờ và để khô từ 4 - 6 giờ. Cuối cùng là tiến hành xả nhám. Sau khi xả nhám nên chờ 1- 2 ngày cho bề mặt bột cứng hoàn toàn mới tiến hành vệ sinh và sơn lót.

Lưu ý: Sau khi trộn bột trét chỉ nên sử dụng trong vòng từ 1 đến 2 tiếng. Bởi sau thời gian này bột sẽ bị khô và cứng khó có thể tiếp tục thi công.

Bước 3: Đánh bóng bề mặt tường

Khi thi công nếu không có cách bả tường cũ rất khó để đảm bảo độ phẳng mịn của bề mặt tường. Vì vậy, khi bả tường khô hoàn toàn nên sử dụng giấy nhám để chà nhám cho bề mặt được phẳng hơn. 

Với bước đánh bóng người thực hiện cần giữ lực vừa phải cho đến khi tường phẳng toàn diện. Cần chú ý đến góc tường để đảm bảo mặt tường được đồng đều.

III. Dịch vụ bả tường cũ chuyên nghiệp, uy tín 

Sơn bả hay bả matit là công đoạn quan trọng trong chuỗi các công đoạn xây dựng để hoàn thiện ngôi nhà. Cách bả tường cũ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, độ bóng mịn, độ phủ và sự bền đẹp của tường, trần nhà. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ sơn nhà, sơn tường, thi công nhà cũ, nhà mới… Sơn Nhà Gia Phúc luôn là đối tác tin cậy của khách hàng.

Chúng tôi cam kết không phát sinh thêm chi phí ngoài hợp đồng. Tiến hành khảo sát công trình, báo giá chi tiết và bảo hành uy tín, đảm bảo lợi ích cho khách hàng.

Sơn Nhà Gia Phúc áp dụng cách bả tường cũ đúng kỹ thuật. Công trình của bạn chắc chắn được thi công chuyên nghiệp nhất, mang đến chất lượng tốt nhất với giá hợp lý nhất. 

Cách bả tường cũ giúp tường, trần nhà bạn bền đẹp theo thời gian. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn trên hoặc liên hệ với Sơn Nhà Gia Phúc theo số hotline 0962.224.336 để được sử dụng dịch vụ sơn chuyên nghiệp với giá tốt nhất

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG