Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được

Kinh Nghiệm Sơn Nhà

Độ ẩm tường là một trong những yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới độ khô, độ bền và chất lượng của lớp sơn tường. Vậy độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được, hãy để Sơn nhà Gia Phúc giải đáp giúp bạn nhé!

 

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được

Sơn tường là công đoạn quan trọng nhất trong khâu hoàn thiện của ngôi nhà, cũng như là bước không thể thiếu khi làm mới, sửa chữa căn nhà đã cũ của bạn. Tuy nhiên, trong quá trình sơn, cần lưu ý rất nhiều để có thể đáp ứng độ bền, độ bám màu và tốc độ khô của lớp sơn. Và độ ẩm của tường chính là yếu tố quyết định đến chất lượng của lớp sơn nhà. Vậy, độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được, khi nào thì tường đạt độ ẩm này và cần lưu ý những gì trước khi tiến hành sơn nhà, cùng Sơn nhà Gia Phúc giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cần lưu ý về độ ẩm tường trước khi sơn nhà?

Trước khi trả lời câu hỏi độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được, Sơn nhà Gia Phúc muốn khẳng định tầm quan trọng của việc đo lường độ ẩm tường. Rất nhiều người, trong quá trình thi công sơn tường, đã bỏ qua bước kiểm tra độ ẩm bề mặt tường. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới chất lượng lớp sơn.

Nếu tường chưa đạt đủ độ khô cần thiết, hơi ẩm thoát ra sẽ mang theo kiềm, làm ảnh hưởng xấu tới màng sơn. Điều này dẫn tới sơn sẽ bị loang lổ, phồng rộp gây mất thẩm mỹ, thậm chí có thể hủy hoại toàn bộ công trình bởi hiện tượng bong sơn, phấn hóa. 

Tường đạt đủ độ khô sẽ là môi trường lý tưởng để sơn thẩm thấu dễ dàng, đồng thời đạt được sự phẳng, lì và độ bám màu cần thiết. 

Vì vậy, tường mới xây là điều kiện hoàn hảo để tiến hành sơn nội ngoại thất. Bởi khi này, độ phẳng của tường cao và tốc độ thẩm thấu cũng nhanh hơn nhiều so với tường đã cũ. 

Độ ẩm tường bao nhiêu thì sơn được?

Với một bức tường còn ẩm, quá trình sơn diễn ra suôn sẻ là điều không thể. 

Tiêu chuẩn độ ẩm tối thiểu khi tiến hành sơn tường là <18%. Đồng thời, điều kiện hoàn hảo để lớp sơn có độ phẳng, lì, bám màu và lên màu tốt nhất là từ 10 đến 16%. 

Đối với những khu vực miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, Đà Lạt và các tỉnh miền núi, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức cao. Vì vậy, việc đo độ ẩm tường trước khi sơn là không thể bỏ qua. 

Cách đo độ ẩm tường trước khi sơn

Các gia chủ cần biết không chỉ độ ẩm tiêu chuẩn để sơn nhà, mà còn cách đo lường độ ẩm sao cho chính xác nhất.

  • Cách đo độ ẩm tường bằng Protimeter

Dụng cụ Protimeter, hay máy đo độ ẩm Protimeter, là một thiết bị chuyên ngành giúp hỗ trợ xác định đo độ ẩm tường một cách chính xác nhất. Đây cũng là cách dễ dàng nhất, bạn chỉ cần cho đầu cảm biến tiếp xúc với bề mặt tường, và máy sẽ tự động làm những bước còn lại.

  • Cách đo độ ẩm bằng kinh nghiệm

Trong những ngày thời tiết nắng ráo, hanh khô với nhiệt độ từ 30 độ C trở lên, độ ẩm tường chắc chắn không vượt ngưỡng 18% và bạn có thể tiến hành quá trình sơn dễ dàng.

Đồng thời, đối với những công trình mới xây, sau khi lớp trát tường ổn định khoảng 20 đến 30 ngày, độ ẩm của tường sẽ ở mức hoàn hảo cho việc sơn tường, với điều kiện trong khoảng thời gian chờ đó trời ít mưa, nắng ráo. 

Nên sơn nhà trong thời gian nào?

Độ ẩm tường đạt mức dưới 18% là điều không thể trong môi trường mưa nhiều, nồm và độ ẩm cao. Bởi vậy, để quá trình sơn nhà diễn ra suôn sẻ nhất, các gia chủ cần cân nhắc thời gian tiến hành sơn.

Tại các tỉnh thành miền Bắc, thời gian phù hợp để sơn nhà là các thời điểm đầu mùa, giao mùa như: cuối tháng 2, đầu tháng 3, tháng 4, cuối tháng 8 và đầu tháng 11. Bởi đây là thời gian mát mẻ vừa đủ để không gây bất tiện cho đội ngũ thi công, mà lại nắng ráo, khô hanh, ít những cơn mưa lớn và bất chợt.

Đối với các khu vực Trung, Nam Bộ, các gia chủ nên tiến hành sơn nhà vào mùa khô - thời gian hoàn hảo, đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm để lớp sơn đạt được chất lượng tốt nhất. 

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG