Xây nhà xong có nên sơn luôn không

Kinh Nghiệm Sơn Nhà

“Xây nhà xong có nên sơn luôn không?” là câu hỏi được nhiều hộ gia đình quan tâm bởi nhu cầu trang trí cho ngôi nhà của mình ngay sau khi đã hoàn thiện phần thô

 

Xây nhà xong có nên sơn luôn không

Một trong những bước quan trọng nhất trong khâu hoàn thiện một ngôi nhà mới là sơn nội, ngoại thất. Sơn nội ngoại thất không những làm đẹp cho ngôi nhà, mà còn góp phần bảo vệ căn nhà khỏi các tác động từ thời tiết bên ngoài. Hầu hết các gia chủ đều muốn sơn hoàn thiện ngôi nhà của mình càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, xây nhà xong có nên sơn luôn không là một trong những câu hỏi lớn nhất được các gia chủ đặt ra trong giai đoạn này. Vậy, trong bài viết dưới đây, hãy để Sơn nhà Gia Phúc trả lời vấn đề hóc búa này, đồng thời mách bạn những kinh nghiệm sơn nhà sau khi vừa xây xong nhé!

 

Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sơn nhà

Câu hỏi “Xây nhà xong có nên sơn luôn không?” không thể được trả lời một cách chính xác, bởi thời gian chờ sau khi xây nhà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

1.Yếu tố thời tiết

Để quá trình sơn nhà diễn ra trơn tru và suôn sẻ, mọi quy trình cần được thực hiện trên nền tường khô ráo và có độ ẩm thấp. Nếu quá trình sơn được thực hiện trong thời tiết hanh khô, lớp sơn lót và sơn màu sẽ có độ bám dính, độ thẩm thấu và độ lên màu cao hơn nhiều lần. Ngược lại, thời gian có điều kiện thời tiết ẩm, mưa nhiều và ít nắng được cho là bất lợi. Việc sơn nhà trong thời gian này sẽ diễn ra lâu hơn bởi sơn khó thẩm thấu và khó khô, độ bám dính sơn trên bề mặt tường cũng giảm đáng kể.

2.Bề mặt tường 

Tường mới xây là điều kiện hoàn hảo để tiến hành sơn nội ngoại thất. Bởi khi này, độ phẳng của tường cao và tốc độ thẩm thấu cũng nhanh hơn nhiều so với tường đã cũ. Tuy nhiên, độ ẩm của tường cũng cần được đảm bảo, bởi chỉ khi bề mặt tường khô, lớp sơn mới có được đổ phẳng, lì và bám màu tốt. Độ ẩm trên bề mặt tường tốt nhất cho quá trình sơn là khoảng từ 10 đến 16%.

3.Yếu tố tài chính của gia chủ

Yếu tố tài chính cũng là một trong những tiêu chí có ảnh hưởng nhất tới thời gian tiến hành sơn nhà sau khi xây. Đối với các hộ gia đình ở vùng nông thôn, việc xây dựng và hoàn thiện phần thô cũng đã tốn một khoản chi phí nhất định. Bởi vậy, bước sơn nhà, trên thực tế thường bị hoãn do yếu tố tài chính của gia chủ. 

Xây nhà xong có nên sơn luôn không? - Khi nào nên sơn nhà?

Sơn hoàn thiện nhà chắc chắn là bước quan trọng và không thể thiếu nếu bạn muốn sở hữu một căn nhà tiện nghi và bắt mắt. Tuy nhiên, sau khi phần thô được hoàn thiện, không nên ngay lập tức sơn tường. 

Bởi lúc này, các thợ xây nhà sẽ tiến hành bước tô trát tường. Đây là bước bảo dưỡng không thể thiếu nhằm bảo vệ ngôi nhà khỏi tạp chất và vi khuẩn trong gạch, đá, hồ, vữa. Đồng thời, việc trát tường nhà cũng khiến tường nhà phẳng, sạch và lì hơn, giúp nâng cao chất lượng của lớp sơn. Thông thường, lớp trát tường sẽ mất khoảng 2 đến 3 ngày để hoàn toàn dính lên bề mặt công trình. 

Dựa vào thời gian ổn định của lớp trát tường, mức độ khô của bề mặt tường, cũng như yếu tố thời tiết, ta có thể kết luận thời gian 21 ngày đến 1 tháng sau khi hoàn thiện phần thô và lớp trát tường là thời gian tốt nhất để tiến hành sơn hoàn thiện cho ngôi nhà của bạn. 

Nên sơn nhà vào thời gian nào?

Ngoài băn khoăn về việc xây nhà xong có nên sơn luôn không, các gia chủ cũng cần quan tâm tới thời gian tiến hành sơn nhà, cụ thể là mùa nào hoặc tháng nào.

Trên thực tế, yếu tố về mùa là rất quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng lớp sơn, bởi mỗi mùa khác nhau lại có thời tiết và độ ẩm khác nhau. 

Đối với những tỉnh thành miền Bắc, sở hữu bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông rõ rệt, thời điểm tốt nhất để sơn nhà là:

- Mùa xuân: Nên sơn nhà vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3, bởi khi này độ ẩm trong không khí đã giảm, trời cũng không quá lạnh.

- Mùa hạ: Nên sơn nhà vào đầu tháng 4, bởi lúc này chưa chính thức đi vào mùa mưa, các cơn mưa lớn và bất chợt còn ít, và thời tiết chưa quá nóng.

- Mùa thu: Nên sơn nhà vào gần cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9, vì lúc này thời tiết không còn quá nóng và nắng gắt, đồng thời các cơn mưa lớn cũng ít lại.

- Mùa đông: Nên sơn vào tháng 10 và đầu tháng 11 bởi khi này chưa quá lạnh, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của thợ xây cũng như độ bền của lớp sơn.

Đối với những tỉnh thành miền Trung, Nam Bộ:

- Mùa khô là thời điểm phù hợp và khả quan nhất để tiến hành quá trình sơn nhà. Bởi thi công sơn lót và sơn màu trên bề mặt tường khô sẽ dễ dàng hơn và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi độ ẩm tường quá thấp, Sơn nhà Gia Phúc mách bạn hãy dùng con lăn sơn lăn qua với nước trước khi sơn nhà, nhằm tránh những sự cố màng sơn phồng rộp, bong tróc. 

- Mùa mưa có thời tiết đặc biệt ẩm ướt, bởi vậy đây cũng là thời điểm không nên sơn nhà. Với độ ẩm quá cao, các lớp sơn sẽ dễ dàng bong tróc, thấm dốt và xuống cấp, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ sơn tường uy tín, giá rẻ, chất lượng nhất miền Bắc

Nhằm đáp ứng nhu cầu sơn ngoại nội thất ngày càng cao, Sơn nhà Gia Phúc cam kết là đơn vị cung cấp dịch vụ sơn nhà, sơn tường trọn gói uy tín nhất khu vực Hà Nội. Với 03 cơ sở trên khắp Thủ đô, cùng với nhiều năm kinh nghiệm và một đội ngũ thợ được đào tạo bài bản, chúng tôi cung cấp những dịch vụ với giá trị cao nhất, chắc chắn sẽ làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.

Nói chung, câu hỏi xây nhà xong có nên sơn luôn không luôn là thắc mắc lớn đối với nhiều gia chủ. Qua bài viết này, Sơn nhà Gia Phúc khẳng định không nên sơn nhà ngay khi vừa hoàn thiện phần thô. Mà tùy thuộc vào thời tiết, độ ẩm cũng  như điều kiện kinh tế, thời gian sơn tốt nhất là trên dưới một tháng sau khi lớp trát tường đã ổn định. Và đừng quên rằng, Sơn nhà Gia Phúc luôn là đại lý cung cấp các loại sơn Dulux, Alex, MyKolor, Jotun,.v.v.  uy tín, cùng dịch vụ sơn trọn gói đảm bảo chất lượng với mức giá ưu đãi nhất toàn thành phố Hà Nội. Đồng thời, đến với Sơn nhà Gia Phúc, khách hàng sẽ có cơ hội sở hữu những công trình chất lượng, bền bỉ và đẹp mắt với mức giá ưu đãi hơn bất cứ đơn vị sơn miền Bắc nào

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG