Hướng dẫn xử lý trần thạch cao bị mốc hiệu quả

Thợ sơn tường Hà Nội

Mốc trần thạch cao gây mất tính thẩm mỹ cho không gian căn hộ cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.tìm hiểu cách giải quyết trần thạch cao bị mốc đơn giản và hiệu quả nhé!

Hướng dẫn xử lý trần thạch cao bị mốc đơn giản hiệu quả

Xử lý trần thạch cao bị mốc luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người sau một thời gian sử dụng trần thạch cao. Bởi mốc trần thạch cao gây mất tính thẩm mỹ cho không gian căn hộ cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nhưng các bạn hãy hoàn toàn yên tâm vì đây không phải là vấn đề khó giải quyết. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách giải quyết trần thạch cao bị mốc đơn giản và hiệu quả nhé!

Hình ảnh trần thạch cao bị mốc

Nguyên nhân dẫn tình trạng trần thạch cao bị mốc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trần thạch cao bị mốc. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trần thạch cao bị mốc, mời các bạn cùng tham khảo.

Chọn sai vị trí lắp đặt

Trước khi thi công lắp đặt trần thạch cao thì nhân viên lắp đặt phải xem xét thật kỹ lưỡng vị trí lắp trần phù hợp. Tránh những nơi thường xuyên bị rò rỉ nước, thấm nước, hoặc những nơi ẩm ướt lâu ngày. Chọn sai vị trí lắp đặt là nguyên nhân hàng đầu khiến trần thạch cao bị mốc sau một thời gian sử dụng.

Quy trình lắp đặt thạch cao chưa đúng

Nếu như trong quá trình lắp đặt các nhân viên kỹ thuật không thực hiện đúng theo các bước sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Đây là một trong số các nguyên nhân dẫn đến các vấn đề của trần thạch cao như thấm nước, nấm mốc 

Trần nhà bị rạn nứt

Trần nhà rạn nứt có rất nhiều nguyên nhân như:  sụt lún móng, đổ bê tông không đúng tiêu chuẩn gây ra hiện tượng trần nhà bị thấm nước và tạo điều kiện sinh sôi ẩm mốc.

Xây dựng không đúng kỹ thuật

 Lỗi này khá phổ biến và ít người biết tới bởi lỗi này là do người thợ xây trong lúc xây đã cầm viên gạch theo chiều thẳng đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch , gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên trên tường đã trải sẵn lớp hồ. Thao tác này đã gây ra việc chỗ thiếu chỗ thừa vữa, đôi khi tạo ra những cái lỗ thậm chí còn thông sang bên kia tường và gây ra thấm nước vào tường tạo điều kiện để bị ẩm mốc phát triển.

Các yếu tố bên ngoài như độ ẩm, không khí, mưa bão,...

Các yếu tố bên ngoài như độ ẩm cao hoặc sau một thời gian dài trời trở nồm thì ẩm mốc sẽ xuất hiện trên trần thạch cao. Thậm chí mưa bão khiến nước rò rỉ vào trong rồi tiếp xúc với trần cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng trần thạch cao bị ẩm mốc.

Cách xử lý trần thạch cao bị mốc đơn giản, hiệu quả cao

Trần thạch cao bị mốc là hiện tượng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên cách xử lý lại khá đơn giản và nhanh chóng.Các bạn chỉ cần thực hiện theo 1 trong 2 cách sau đây:

Cách 1 : Xử lý trần thạch cao bị mốc bằng cách sơn lai

Với cách xử lý này bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1 : Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh cần thiết như: Thang chữ A, Bay trát, Giấy nhám mềm,  Chổi quét sơn, Sơn bả, sơn lót, dao cạo.

 • Bước 2 : Xác định vị trí chính xác trần thạch cao bị mốc

 • Bước 3 : Dùng dao để cạo lớp sơn trần bị bong tróc nhiều. Đối với những nơi bong tróc ít thì bạn có thể dùng giấy nhám mềm để chà sạch lớp sơn mốc này. Bạn chà cho đến khi sạch, mịn là được.

 • Bước 4 : Dùng chổi quét sơn, quét lên các vị trí ẩm mốc một lớp sơn lót. Đến khi sơn khô hẳn, bạn quét thêm một lớp sơn bả trên bề mặt sơn lót.

 • Bước 5 : Sau khi lớp sơn bả khô bạn tiếp tùng dùng giấy nhám mềm để đánh bóng bề mặt trần .

 • Bước 6: Phủ lên trần thạch cao một lớp sơn giống  màu tường lên bề mặt trần là được

Xử lý trần thạch cao bị mốc bằng sơn lai

Cách 2 : Xử lý trần thạch cao bị mốc bằng chất tẩy rửa

Với cách xử lý này bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1 : Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như : thang chữ A, bình phun nhỏ, miếng rửa chén, chất tẩy rửa (hoặc muối ăn và giấm).

 • Bước 2: Xác định vị trí trần nhà bị nấm mốc

 • Bước 3 : Pha chế dung dịch diệt nấm mốc theo 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấm ăn,muối và nước sạch. Pha giấm ăn và muối theo tỉ lệ : 2 thìa cà phê muối : 60ml giấm ăn : 480mm nước nóng vừa (tầm 60-70 độ C), khuấy đến khi tan đều.

Cách 2: Dùng nước tẩy rửa được bày bán trên thị trường. Ta có thể dùng Gel diệt nấm mốc hoặc dung dịch diệt nấm mốc,…. sau đó chúng ta pha chế theo hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì.

 • Bước 4 : Cho dung dịch đã được pha chế vào bình phun và phun lên các vị trí trần thạch cao bị mốc. Chờ 5-10 phút để trần khô hẳn rồi tiếp tục lấy miếng rửa chén để lau qua vài lần .

 • Bước 5: Sau khi đã lau một lần, thì nên phun lần thứ hai và tiếp tục lau lại để tiêu diệt tận gốc nấm mốc.

 • Bước 6: Bật quạt trần, hoặc quạt gió để làm khô trần thạch cao. 

Dùng chất tẩy rửa để xử lý nấm mốc ở trần thạch cao

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG