Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép 

Kinh Nghiệm Sơn Nhà

“Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép không?” là một câu hỏi mà rất nhiều người đi thuê hoặc mua lại nhà trong chung cư còn thắc mắc. Vậy khi thực hiện sơn lại nhà cho chung cư chúng ta cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đơn cho ai để giải quyết vấn đề này?

Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép 

“Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép không?” là một câu hỏi mà rất nhiều người đi thuê hoặc mua lại nhà trong chung cư còn thắc mắc. Vậy khi thực hiện sơn lại nhà cho chung cư chúng ta cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đơn cho ai để giải quyết vấn đề này?

“Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép không?” là một câu hỏi mà rất nhiều người đi thuê hoặc mua lại nhà trong chung cư còn thắc mắc. Thực chất, việc này còn phụ thuộc vào khu chung cư mà bạn sinh sống có yêu cầu giấy phép hay không, có những chung cư sẽ yêu cầu giấy phép, có những chung cư thì không. Vậy nếu cần giấy phép thì chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hay sẽ nộp đơn cho ai để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng Sơn nhà Gia Phúc tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1.Sơn lại nhà chung cư có cần phải xin phép không?

Như đã đề cập trước đó đó việc có cần xin giấy phép khi thực hiện việc sơn lại nhà chung cư hay không còn còn tùy thuộc vào chung cư nơi bạn đang sinh sống, có những chung cư sẽ yêu cầu cần có giấy xin phép, có những chung cư thì không. Tại sao lại như vậy?

Vì theo quy định của nhà nước, nếu bạn chỉ thay đổi về mặt kiến trúc bên trong ngôi nhà, hoàn toàn không liên quan đến phần diện tích xây dựng hay kết cấu của ngôi nhà thì đều có thể, ví dụ như việc sơn sửa lại nhà hoặc thay gạch lát đều được cho phép. Tuy nhiên việc mà bạn cần phải dự trù sẽ phải làm là việc chuẩn bị giấy tờ để làm giấy xin phép cho việc sơn lại nhà, vì như Gia Phúc đã đề cập ở trên thì không nằm ngoài khả năng bạn vẫn sẽ phải trình giấy phép trước khi thực hiện sơn sửa lại nhà vì nó phụ thuộc vào chung cư nơi bạn sinh sống. 

Ngược lại, đối với việc sửa chữa làm thay đổi kiến trúc của ngôi nhà, ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà và những ngôi nhà xung quanh trong khu chung cư thì việc xin giấy phép sửa chữa là điều bắt buộc.

Khi thực hiện sơn sửa lại nhà chung cư, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Và nộp cho ai? Hãy cùng Sơn nhà Gia Phúc tìm hiểu trong phần ở dưới của bài viết nhé!

2.Sơn lại nhà chung cư cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Theo như tìm hiểu, có hai luồng ý kiến cho rằng. Ý kiến thứ nhất, đơn xin phép sơn sửa nhà phải nộp lại cho quản lý của tòa nhà. Ý kiến thứ hai là nộp lại lên phường nơi bạn đang sinh sống. Tuy nhiên, vì quản lý của tòa nhà hay chung cư thường sinh sống ở tòa nhà hoặc chung cư đó luôn, nên Gia Phúc khuyên rằng, các bạn hãy xin phép ý kiến của quản lý tòa nhà hay chung cư trước. Sau đó, nếu việc này không thuộc phạm vi thẩm quyền của quản lý tòa nhà hay chung cư thì hãy trình đơn xin phép đến phường để không mất công đi lại nhé. 

Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị khi làm giấy phép sơn sửa lại nhà chung cư bao gồm: Giấy tờ chứng minh chủ quyền, bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, và các bức ảnh liên quan tới hiện trạng ngôi nhà. Chỉ đơn giản vậy thôi!

Vậy khi nào sửa chữa nhà chung cư cần phải xin phép? Và cụ thể thì luật Nhà nước quy định về việc sửa chữa nhà chung cư ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phần ngay dưới nhé! 

3.Sửa chữa nhà chung cư có phải xin phép không?

-Những hạng mục phải xin giấy phép xây dựng khi cải tạo chung cư

Tại Điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 có nêu rõ, chủ sở hữu nhà chung cư bị nghiêm cấm đối với các hành vi thực hiện “chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật, lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức, tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư”.

Tại khoản 2, Điều 87 cũng quy định rõ: “Việc cải tạo nhà ở phải thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về xây dựng; trường hợp pháp luật quy định phải lập dự án để cải tạo nhà ở thì phải thực hiện theo dự án được phê duyệt. Đối với nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước thì việc cải tạo nhà ở còn phải thực hiện theo quy định tại Điều 90 của Luật này".

Như vậy, hạng mục phải xin giấy phép khi sửa chữa chung cư bao gồm các hành vi thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi kết cấu riêng trong căn chung cư. Để thực hiện cải tạo sửa chữa, gia chủ bắt buộc phải xin giấy phép và được sự đồng ý của chủ đầu tư.

-Những hạng mục không phải xin giấy phép khi cải tạo chung cư

Theo Thông tư 28/2016/TT-BXD phần thay thế Phụ lục 2 Mẫu nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư quy định, trường hợp sửa chữa nhà chung cư không cần phải xin phép nếu thuộc trường hợp sau đây:

Trường hợp căn hộ hoặc phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng có hư hỏng thì chủ sở hữu hoặc người sử dụng được quyền sửa chữa, thay thế nhưng không được làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác.

Trường hợp thay thế, sửa chữa hoặc lắp đặt thiết bị thêm thì phải đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

Tóm lại, việc sửa chữa chung cư không cần phải xin phép khi gia chủ đảm bảo không làm hư hỏng phần sở hữu chung và ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác, đảm bảo không làm thay đổi, biến dạng hoặc làm hư hỏng kết cấu của nhà chung cư.

Hướng dẫn làm hồ sơ xin cấp phép đối với hạng mục sửa chữa chung cư

Nếu gia chủ cần xin giấy phép để sửa chữa cải tạo hạng mục kết cấu chịu lực, hoặc thay đổi kết cấu thiết kế chung cư, thì các bạn cần chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục sau:

  • Thứ nhất, đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.

  • Thứ hai, bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.

  • Thứ ba, bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Vừa rồi, Sơn nhà Gia Phúc đã giải đáp cho các bạn tất cả những thắc mắc xoay quanh vấn đề “Sơn lại nhà chung cư có phải xin phép không?” cũng như việc cần phải chuẩn bị những thủ tục giấy tờ nào và trình đơn xin phép lên tới ai. Sơn nhà Gia Phúc mong rằng với những thông tin đầy đủ mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc cho vấn đề này và có thể hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép sơn sửa lại nhà một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay đang có nhu cầu về việc mua sơn, các bạn hoàn toàn có thể liên hệ với Sơn nhà Gia Phúc  qua số điện thoại: 0962.224.336

Chúc các bạn một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!

 

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG