7 cách xử lý khói hương

Thợ sơn tường Hà Nội

Hiện tượng khói làm Đen trần nhà tại các gia đình tại Việt Nam là rất phổ biến. Vậy nên cách để khắc phục hiện tượng này đang trở thành mối quan tâm và lo ngại của rất nhiều người. Bài viết này chúng tôi muốn bạn biết được 7 Cách Xử lý Khói hương Trần nhà Đẹp Và Sang bạn hãy đọc nhé.

7 Cách Xử lý Khói hương Trần nhà Đẹp Và Sang

Có thể nói hiện tượng khói làm đen trần nhà tại các gia đình tại Việt Nam là rất phổ biến. Vậy nên cách để khắc phục hiện tượng này đang trở thành mối quan tâm và lo ngại của rất nhiều người. Cho nên với bài viết này chúng tôi muốn bạn biết được cách khắc phục khi khói hương làm trần nhà bị đen bạn hãy đọc nhé.

Nguyên nhân làm cho trần nhà bị khói ám đen

Chúng ta biết rằng từ xa xưa đến nay con người Việt Nam luôn có tín ngưỡng thờ cúng. Vậy nên việc lập bàn thờ và thắp hương trong nhà là không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Nhưng do xã hội ngày càng phát triển không gian sống ngày càng bị thu hẹp mỗi gia đình ( ở thành phố) chỉ có thể dành ra được một khoảng không gian khá nhỏ để có thể đặt bàn thờ. Do vậy khi thắp hương khói hương không kịp bay đi nó ngưng lại ở trên trần nhà và tạo nên các vùng đen ở trên đó.

Mà các bạn cũng biết rằng hương được làm từ mùn cưa, gỗ và các loại vỏ cây có mùi làm phụ gia vậy nên mùi của nó rất đặc trưng và mỗi khi cháy đều tạo ra những làn khói bụi cùng với hơi nước và các chất bẩn có trong không khí tạo thành những chất bẩn lớn mà khi gặp không khí ẩm ướt nó lại càng được tiếp thêm sức mạnh bám dính vào bức tường khiến cho tường trở nên xấu xí.

Theo thời gian những vết ám khói trên tường ngày càng lan rộng ra tạo thành các vết loang cực lớn trên tường điều này gây ảnh hưởng cực lớn đến khoảng không gian được coi là quan trọng và linh thiêng nhất trong nhà.

Khói bám đen cả tấm chắn trên trần nhà

Điều này đã làm mất đi thẩm mỹ của gian phòng thờ vậy nên mọi người đang cố tìm kiếm những giải pháp để khắc phục tình trạng trên. Qua đó vừa thể hiện tấm lòng của mình với người đã khuất vừa giữ được nét đẹp, sự sạch sẽ sang trọng của gian phòng thờ. Và dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn một số giải pháp để khắc phục được tình trạng khói hương ám lên trần nhà.

Một số phương pháp khắc phục khói hương bám đen trần nhà

1.Dùng tấm chống ám khói

Đây là một phương pháp có hiệu quả cực cao chi phí thấp nên được mọi người sử dụng khá rộng rãi. Nhưng với mỗi tấm chống ám khói chỉ có một kích thước nhất định vậy nên muốn sử dụng cho những bàn thờ lớn chúng ta cần phải kết hợp thật nhiều tấm chống ám khói với nhau.

Thiết kế của những tấm chống ám khói cũng rất đa dạng và phong phú nó phù hợp với từng mẫu bàn thờ khác nhau. Hoa văn cũng được chạm khắc tinh xảo cùng với đó là sự thuận tiện trong việc vận chuyển lắp đặt.

Với nhiều gia đình họ có điều kiện về kinh tế họ không thích những tấm chống ám khói đã được làm sẵn mà họ thích gia đình mình phải có sự khác biệt thì có thể đặt làm riêng. Tuy nhiên khi làm theo yêu cầu như vậy thì đòi hỏi thợ làm phải rất cẩn thận và tỉ mỉ thì khách hàng mới ưng và đồng nghĩa với việc đó thì giá thành cho những tấm chống ám khói này cũng cực kỳ cao tương đương với công sức mà người thợ đã bỏ ra.

Khi không có giải pháp tường sẽ bị khói hương bám đen cả khoảng lớn

Đối với những tấm chống ám khói có sẵn các công ty công xưởng,…thường hay sử dụng chữ quốc ngữ kết hợp với những hoa văn hiện đại để làm. Những thiết kế này tuy không quá độc lạ nhưng nó đều được người dân ưa chuộng và lựa chọn.

2.Sơn lại tường nhà

Đối với những gia đình đã để tường nhà mình bị ám khói quá lâu rồi dẫn đến vùng bị ám khói đã quá lớn không thể xử lý bằng những biện pháp thông thường thì lúc này chúng ta sẽ áp dụng một biện pháp mạnh hơn đó là sơn lại tường.

Đây là một giải pháp cực kỳ hữu ích để lấy lại được vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình tuy nhiên thời gian để thực hiện nó thì không hề nhanh chóng và chi phí để thực hiện cũng không hề nhỏ bởi bạn phải bỏ công và bỏ một số tiền lớn để sơn lại toàn bộ tường nhà.

Sơn lại tường và sử dụng thêm tấm chống ám khói sẽ làm tường nhà bạn đẹp hơn

Sau một khoảng thời gian sử dụng nếu như vẫn không biết cách dùng đúng thì tường nhà bạn cũng sẽ vẫn gặp lại tình trạng đen do ám khói như trước vậy và nếu như lúc này vẫn tiếp tục sơn lại tường thì quả thực là quá tốn kém.

Và nên nếu như có thể mọi người có thể chuyển từ việc sơn loại sơn bình thường sang sơn loại sơn lót có gốc dầu. việc sử dụng loại sơn này sẽ giúp làm giảm tối đa việc tường nhà bị ám khói đen và nấm mốc vì sơn lót dầu sẽ tạo được một màng bảo vệ và ngăn không cho màu bị ố ra bên ngoài bề mặt tường.

Các bước để sơn loại sơn lót dầu này là:

  • Bước 1: sử dụng giấy nhám để chà bỏ đi những vết bẩn trên tường nhà bị ám khói. Nếu như ở bước này chúng ta chà kỹ thì những bước sau mọi người thực hiện sẽ rất dễ dàng.

  • Bước 2: làm sạch bề mặt tường

  • Bước 3: dùng con lăn tiến hành lăn một lớp sơn lót dầu lên bề mặt tường nếu như cẩn thận mọi người có thể sơn 2 lớp cho chắc chắn.

  • Bước 4: sau khi đợi lớp sơn lót dầu khô chúng ta sẽ lăn thêm 2-3 lớp sơn màu để cho không gian của căn phòng trở nên sáng đẹp như ban đầu.

Như vậy biện pháp sơn lại tường cũng khá hữu ích nếu như mọi người làm đúng cách đúng không nào. Vậy nên trước khi làm việc gì cũng cần suy nghĩ thật cẩn thận và chu đáo nhé.

3.Đổi sang dùng loại nhang không khói

Đây được coi là một giải pháp khá hữu hiệu bởi khi dùng nhang không khói sẽ không có khói tỏa ra vậy nên nó sẽ không thể nào bám vào tường và làm đen tường nhà được. Do sự phát triển của công nghệ hiện đại mà con người đã tạo ra được loại nhang không khói này nó thực sự đã giúp ích được cho rất nhiều gia đình Việt Nam. Nó giúp chúng ta giảm được chi phí sơn lại nhà, giảm được sự ô nhiễm khói bụi giúp bảo vệ được môi trường sống trong lành.

Tuy nhiên kích thước của loại nhang không khói này nhỏ hơn so với loại nhanh bình thường một chút. Và lúc đầu khi mới đốt lên thì nhang này vẫn có một chút khói và một chút mùi nhưng sau đó sẽ mất đi ngay.

Vị trí để bàn thờ luôn phải được cân nhắc thật kỹ

Nhưng tuy nhiên việc sử dụng loại nhang không khói này chỉ là một giải pháp tạm thời vì khi sử dụng loại nhang này chúng ta không còn ngửi thấy mùi trầm hưởng phảng phất xung quanh nữa, không còn cảm nhận được sự ấm cúng linh thiêng trong căn phòng thờ nhà mình. Và từ đó có cảm giác rằng nó mất dần đi sự thiêng liêng khiến ta mất đi nguồn cội của mình.

Vì vậy cho nên đây chỉ được coi là một giải pháp tạm thời trước mắt và có thể trong thời gian mới mọi người sẽ thay đổi và biến nó quay trở về như ngày xưa.

4.Dán giấy bạc hoặc tấm mica

Giấy bạc hay tấm mica đều là những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm và chúng có đặc điểm chung nữa là có độ bóng cực kỳ cao. Vậy nên đã có nhiều gia đình sử dụng cách dán giấy bạc và tấm mica để cải thiện tình trạng vệt đen trên tường trần gian phòng thờ nhà mình.

Người ta sẽ dán giấy bạc hay tấm mica vào vị trí  thẳng bát hương lên từ đó coa thể hạn chế được tối đa khói hương bám lên đó. Và mọi người cũng lưu ý nên dán với độ che phủ đủ lớn để khi khói tỏa ra vẫn còn có cái để che chắn.

Nhược điểm của phương pháp này đó là chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian ngắn bởi giấy bạc hay tấm mica thì hỏng rất nhanh do vậy chúng ta lại phải tốn công để làm lại. Nhưng vì cách làm này cũng không tốn nhiêu thời gian cho nên nhiều người vẫn đồng ý sử dụng phương pháp này vì chi phí thấp.

5.Dùng giấy dán tường

Dùng giấy dán tường để chống ám khói đen tường cũng được một số gia đình áp dụng. Ưu điểm của phương pháp này đó là giá thành cực kỳ thấp, cách làm rất đơn giản và thời gian thực hiện nhanh.

Kết hợp nhiều biện pháp sẽ làm hiệu quả chống ám khói tốt hơn

Tuy nhiên bên cạnh đó thì nó cũng có nhiều nhược điểm đó là nhanh hỏng người dùng chỉ sử dụng được một thời gian ngắn là lại phải thay miếng dán mới nếu không nó cũng sẽ gây mất thẩm mỹ y như những mảng khói đen trên trần vậy. Vậy nên đây chỉ được coi là những giải pháp tạm thời nếu như gia đình bạn chưa có đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp khác hữu hiệu hơn.

6.Lắp kính

Nếu sử dụng kính để chống ám khói thì cũng rất tiện lợi bởi khi khói bay lên nó sẽ bám rất nhanh vào kính và không có cơ hội lan ra những chỗ khác để bám nữa. Từ đó giảm thiểu được khoảng không gian xấu xí trong nhà.

Bên cạnh đó việc lau dọn vệ sinh cho những tấm kính cũng khá dễ dàng chúng ta chỉ cần những tấm cọ có tẩm sẵn xà phòng hoặc chất tẩy rửa nào đó rồi lăn đi lăn lại là tấm kính sẽ sạch bóng như ban đầu.

Không gian thờ sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu như không bị ám khói đen

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này đó là khi kính dùng quá lâu khói hương bay lên nóng quá nó có thể xảy ra hiện tượng nứt nẻ và vỡ. Hoặc trong quá trình thi công người làm kính chưa đủ chắc chắn trên trần nhà kính lại khó bám không may kính không bám chắc vào tường đột nhiên rơi xuống điều này có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đang đứng ở phía dưới.

7.Dùng giấy dán bếp chuyên dụng

Đây cũng là giải pháp được một số gia đình sử dụng bởi một số người nội trợ cho rằng nó chống được khói bếp thì cũng chống được khói nhang. Điều này hoàn toàn đúng nhưn giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời và không có độ bền cao.

Kết luận

Như vậy với bài viết này chúng ta đã đưa ra được khá nhiều giải pháp cho vấn đề khói hương làm đen trần nhà thì xử lý như thế nào rồi đúng không. Nếu như trần của gian thờ nhà bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự như thế thì hãy nhanh tay chọn cho mình một giải pháp phù hợp và hữu hiệu nhất có thể nhé.

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG