Sơn tường không cần sơn lót có ảnh hưởng gì không

Thợ sơn tường Hà Nội

sơn lót là gì, sử dụng sơn lót mang lại công dụng gì và sơn tường không cần sơn lót có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình thi công hay không? Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Sơn tường không cần sơn lót có ảnh hưởng gì không

Trong thiết kế thi công nhà ở và đặc biệt là trong công đoạn sơn nhà, ta dễ dàng bắt gặp việc các thợ sơn tiến hành sơn lót lên bề mặt tường trước. Vậy sơn lót là gì, sử dụng sơn lót mang lại công dụng gì và sơn tường không cần sơn lót có ảnh hưởng đến chất lượng của công trình thi công hay không? Mời bạn đọc cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Thông tin về sơn lót

Sơn lót là loại sơn có công thức riêng biệt được sử dụng sơn lên bề mặt tường trước khi tiến hành sử dụng sơn phủ với mục đích bảo vệ bề mặt tường cũng như tăng độ bám chắc của sơn phủ. Bên cạnh những ưu điểm của sơn lót thì không ít người thắc mắc liệu không sử dụng sơn lót có được không vì các lớp sơn phủ vấn có khả năng bám dính vào bề mặt tường khi không có sơn lót và cũng góp phần bảo vệ tường. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ chia bề mặt thường cần sơn ra làm 2 loại là tường nhà mới xây và tường cũ sơn lại.

Sơn lót là gì

Tường nhà mới xây

Đối với các bức tường mới thì việc sử dụng sơn lót là cực kỳ cần thiết nhằm nâng cao tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của toàn bộ công trình. Sơn lót được sơn trực tiếp lên bề mặt tường, qua đó bảo vệ tường khỏi những tác động của môi trường, giúp tường chống thấm, chống kiềm hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó sử dụng sơn lót còn giúp sơn phủ lên màu đẹp hơn, bám dính tốt hơn, qua đó đảm bảo mang lại căn phòng có màu sơn chuẩn đẹp nhất. Đặc biệt, sơn phủ rất dễ bị hút vào lớp bột trét nên nếu không sử dụng sơn lót thì lượng sơn phủ cần dùng sẽ tăng lớn khiến chi phí xây dựng trở nên tốn kém hơn. Ngoài ra, giá của sơn lót cũng thấp hơn so với sơn phủ nên việc sử dụng sơn lót cho những ngôi nhà mới là thực sự cần thiết, đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng cho ngôi nhà cũng như tiết kiệm đáng kể chi phí xây dựng, thi công.

Tường cũ sơn lại

Sau một thời gian dài sử dụng, bức tường dần trở nên xuống cấp do bị dính các vết bẩn khó vệ sinh. Chính vì vậy, nhiều gia chủ lựa chọn sơn lại tường nhà với mong muốn thay đổi một diện mạo mới cho toàn bộ ngôi nhà. Do trong khoảng thời gian xây dựng và tiến hành sơn tường thì gia chủ đã sử dụng sơn lót nên việc có nên tiếp tục sử dụng sơn lót sơn đè lên bức tường cũ hay tiến hành sơn trực tiếp sơn phủ lên cũng được các gia chủ đặc biệt quan tâm.

Đối với trường hợp này, việc không sử dụng sơn lót cũng không ảnh hưởng quá nhiều tới chất chất lượng bức tường nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ tới tính thẩm mỹ. Sơn lót không chỉ là một lớp sơn có công dụng bảo vệ bề mặt tường mà nó còn giúp sơn phủ lên màu đẹp hơn, bám dính tốt hơn nên nếu đã quyết định bỏ một số tiền ra sơn lại nhà gì gia chủ nên đầu tư thêm sơn lót để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn cũng như kéo dài hơn nữa tuổi thọ của bức tường.

Có nên sơn tường không cần sơn lót

Việc không sử dụng sơn lót sẽ ít gây ảnh hưởng đến quá trình thi công, tuy nhiên sau một thời gian dài thì sơn tường không cần sơn lót sẽ giảm tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ đáng kể. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của sơn lót thì chúng ta có thể liệt kê một vài vài trò mà loại sơn này mang lại như sau:

Tác dụng của sơn lót

  • Giúp sơn phủ bám dính tốt hơn, đảm bảo màu sơn phủ được chuẩn đẹp nhất, giúp nước sơn sáng bóng hơn.

  • Có khả năng chống kiềm, chống thấm nước, ngăn chặn các vết mốc qua đó giúp bức tường luôn trở nên sạch đẹp, chất lượng đảm bảo.

  • Sơn lót màu trắng ngà nên sơn phủ màu nào sơn lên cũng nổi bật và dễ phối màu.

  • Sơn lót có 2 loại là sơn lót nội thất và sơn lót ngoại thất giúp gia chủ có thể linh động lựa chọn nhằm mang lại một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

Với những ưu điểm trên thì chúng ta có thể thấy rõ sơn lót là một sản phẩm không thể thiếu trong xây dựng, tuy là một công đoạn sơn đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng về cùng lớn tới chất lượng, tính thẩm mỹ của cả công trình.

Sơn tường không cần sơn lót có ảnh hưởng gì không

Trên thực tế, không có bất kỳ công đoạn nào trong quá trình thiết kế thi công hay hoàn thiện nhà ở, công trình là thừa thãi và công đoạn sơn lót cũng vậy. Sơn lót là loại sơn nằm giữa bức tường và lớp sơn phủ bề mặt, một số người không có chuyên môn sẽ cho rằng việc sử dụng sơn lót là không cần thiết vì tường nhà vững chắc sẽ mang đến một ngôi nhà có chất lượng tốt còn lớp sơn phủ hoàn hảo sẽ mang lại một không gian bắt mắt.

Tuy nhiên, sơn lót chính là một trợ thủ đắc lực giúp bảo vệ bức tường khỏi các tác động của thời gian, giúp bức tường có độ bền cao hơn. Bên cạnh đó, sơn lót còn rất hữu hiệu trong việc giúp sơn phủ lên màu chuẩn hơn, đẹp hơn. Đặc biệt, nếu không sử dụng sơn lót mà dùng sơn phủ sơn trực tiếp lên bề mặt tường sẽ rất tốn kém do bề mặt tường có các lỗ hổng khiến sơn bị thấm vào nên lượng sơn cần dùng sẽ tăng lên. Như vậy, nếu xét trong thời gian ngắn thì sơn lót sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng hay tính thẩm mỹ của không gian phòng. Nhưng nếu xét về lâu dài thì việc sơn tường không cần sơn lót sẽ khiến bức tường xuống cấp cả về chất lượng lẫn hình thức. Các gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng, không nên vì cái lợi nhất thời mà phải gánh chịu hậu quả về sau.

Những lưu ý khi sử dụng sơn lót

Mỗi một công đoạn trong thi công đều có những tác động nhất định tới chất lượng của cả công trình. Vì vậy tất cả các khâu đều cần được thực hiện kỹ lưỡng, cẩn thận và trong quá trình sử dụng sơn lót thì cần lưu ý những vấn đề sau:

Xử lý bề mặt tường

Bề mặt tường cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi sơn lót, dù là tường mới hay tường sơn lại đều cần đảm bảo bề mặt sạch sẽ, khô ráo đảm bảo có độ mịn để lớp sơn có thể bám dính một cách tốt nhất. Đặc biệt đối với những bề mặt tường lâu năm bị ẩm mốc, thấm nước thì cần vệ sinh triệt để nhằm quá trình sơn lót tiến hành thuận lợi và có kết quả tốt nhất.

Đảm bảo an toàn

Trước khi tiến hành sơn lót, cần chuẩn bị các thiết bị bảo hộ cần thiết như khẩu trang, kính, găng tay… để tránh trường hợp sơn dính vào mắt, da.

Chọn sơn lót phù hợp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn lót khác nhau và mỗi loại đều có những điểm nổi bật riêng, chính vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ thành phần cấu tạo, công dụng của chúng để lựa chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu cũng như loại sơn phủ mà mình mong muốn. Hầu hết các loại sơn phủ trên thị trường đều phù hợp với sơn lót, tuy nhiên cũng có một vài loại sơn phủ chỉ thích hợp đi kèm với loại sơn lót cụ thể nên bạn nên tham khảo kỹ cũng như nhận tư vấn từ những người có chuyên môn trước khi tiêu dùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn những loại sơn lót có chất lượng tốt, tránh việc sử dụng các dòng sơn lót kém chất lượng gây ảnh hưởng lâu dài đến toàn bộ công trình. Tuy sơn lót là một công đoạn nhỏ trong quá trình xây nhà nhưng lại có ảnh hưởng to lớn tới chất lượng công trình sau một thời gian sử dụng, chính vì vậy, gia chủ nên đầu tư sơn lót tốt ngay từ đầu, tránh việc chịu tổn thất sau này.

Sử dụng sơn lót cần lưu ý gì

Không sử dụng sơn trắng thay thế sơn lót

Theo như thông tin về sơn lót mà bài viết cung cấp, sơn lót không chỉ giúp sơn phủ lên màu đẹp hơn mà còn giúp bảo vệ bức tường khỏi ẩm mốc, thấm nước… Tuy nhiên nhiều người không hiểu ý nghĩa thực sự của chúng mà cho rằng dùng sơn trắng thay thế sơn lót cũng không gây ảnh hưởng gì.

Trên thực tế sơn trắng không có tác dụng chống ẩm mốc, kháng kiềm… nên việc sử dụng sơn trắng không hề giúp bảo vệ bức tường. Do đó, các gia chủ chỉ nên sử dụng sơn trắng trong trường hợp muốn sơn lại bức tường cũ đã tiến hàng sơn lót và sơn phủ trước đó. Trong trường hợp này, lớp sơn lót đã sơn trước kia sẽ có công dụng giúp lớp sơn phủ mới có thể đè màu lên lớp sơn phủ cũ trước đó.

Sử dụng con lăn phù hợp

Sau khi hoàn thiện ngôi nhà thì chúng ta sẽ không thể nhìn thấy trực tiếp lớp sơn lót, chính vì vậy rất nhiều thợ thi công cẩu thả trong quá trình lăn sơn bằng cách lựa chọn con lăn lớn nhằm tăng diện tích lăn và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên việc này sẽ không mang lại hiệu quả cao, chính vì vậy con lăn được sử dụng nên là loại có kích thước vừa phải nhằm đảm bảo lớp sơn lót được lăn đều và có độ bám dính tốt nhất.

Lựa chọn cơ sở thi công uy tín

Vấn đề cuối cùng mà các gia chủ cần lưu ý đó là lựa chọn cơ sở thi công uy tín nhằm tận dụng tối đa những ưu điểm của lớp sơn lót cũng như mang lại vẻ ngoài hoàn hảo nhất cho không gian thi công.

Kết luận sơn tường không cần sơn lót

Nhiều người khi xây dựng chỉ thấy cái lợi trước mắt là không sử dụng sơn lót sẽ tiết kiệm được chi phí mà chất lượng hay tính thẩm mỹ của ngôi nhà vẫn được đảm bảo. Trên thực tế sơn lót cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều trong quá trình thi công nhưng để lâu dài thì cũng ta mới có thể thấy rõ tầm quan trọng của loại sơn này.

Sử dụng sơn lót giúp căn nhà hoàn hảo hơn

Sau một thời gian dài sơn tường không cần sơn lót sẽ xuất hiện hiện tượng ẩm mốc, màu sơn không đều… gây mất tính thẩm mỹ cũng như rất khó khắc phục. Chính vì vậy nếu gia chủ đã quyết định bỏ một số tiền ra để xây nhà hay sửa sang lại ngôi nhà của mình thì nên đầu tư thêm một khoản tiền mua sơn lót nhằm đảm tính các công trình được xây dựng không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có chất lượng tốt trong suốt một thời gian dài sử dụng.

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG