Cách xử lý tường nhà cũ nhà bị ẩm mốc

Góc sơn nhà Chất Lượng

Sơn Nhà Gia Phúc sẽ hướng dẫn quý khách cách cạo lớp sơn tường cũ, cách bả tường cũ, cách mài tường để sơn, cũng như hướng dẫn tự lăn sơn nhà, cách sơn lại tường nhà bị mốc,

Cách xử lý tường nhà cũ nhà bị ẩm mốc

Trong bài viết hôm nay Sơn Nhà Gia Phúc sẽ tổng hợp tất tần tật các thông tin liên quan đến việc xử lý tường nhà cũ, làm mới không gian sống để đón Tết Nguyên Đán sắp tới. Bài viết cập nhật các vấn đề như: cách cạo lớp sơn tường cũ, cách bả tường cũ, cách mài tường để sơn, cũng như hướng dẫn tự lăn sơn nhà, cách sơn lại tường nhà bị mốc,....

Quá trời những kiến thức thông dụng và hữu ích trong cuộc sống đúng không nào? Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không dành thời gian tìm hiểu trong bài viết nào!

I.Hướng dẫn xử lý tường nhà cũ

Tường nhà sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện các dấu vết hư hỏng, như mốc, bong tróc, màu bị phai, nứt nẻ,... Nó không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của toàn bộ công trình mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, tệ nhất là gây sập xệ, giảm khả năng chống thấm,...

Do đó khi nhận thấy “lời cầu cứu” của tường nhà. Hãy bắt tay vào xử lý ngay, dù là những dấu hiệu nhỏ nhất.

1. Cách cạo lớp sơn tường cũ

Trước khi bắt tay vào quá trình sơn mới lại tường nhà, thường gia chủ được khuyên phải cạo lớp sơn tường cũ đi. Vì như vậy màu lên mới đẹp, những vết nứt, hư hỏng, mốc,... mới được xử lý triệt để. Đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng cho công trình của bạn.

Tuy nhiên trên thực tế không phải cách xử lý sơn tường cũ nào cũng giống nhau. Chẳng hạn với những gia chủ chỉ “chán” màu sơn nhà và muốn sơn mới lại chứ thực tế công trình còn rất mới và đẹp thì vấn đề xử lý sẽ đơn giản hơn so với công trình có tuổi thọ lâu năm và xuất hiện các hiện tượng bong tróc vữa nghiêm trọng. Cụ thể:

1.1 Những trường hợp loại bỏ hoàn toàn lớp sơn tường cũ

Có thể bạn không biết nhưng không phải lúc nào cũng cần loại bỏ hoàn toàn lớp sơn tường cũ nếu muốn sơn mới lại. Chỉ áp dụng đối với một vài trường hợp như sau:

- Tường xuất hiện tình trạng rơi vữa

- Hiện tường tường rỗng (gõ vào nghe âm thanh vang)

- ....

Thì bắt buộc phải loại bỏ hoàn toàn lớp sơn tường cũ bằng dụng cụ chuyên dụng như cây sủi, bàn chải sắt,.. Sau đó tiếp tục vệ sinh sạch bề mặt trét bột, rồi sơn lót chống kiềm, sơn màu,.. để hoàn thiện công trình.

1.2 Đối với bề mặt tường xuất hiện các vết bong tróc vữa nghiêm trọng

Đầu tiên dùng nước sạch vảy lên khắp bề mặt tường, để quá trình xử lý các vết bẩn, hư hỏng được thuận lợi hơn. Sau đó dùng loại xẻng xúc nhỏ để cạo đi lớp vôi theo chiều từ dưới lên.

Với lớp sơn bạn nên dùng nước nóng để vảy lên bề mặt tường, sau đó cũng dùng xẻng để cạo đi lớp sơn cũ theo hướng từ dưới lên.

1.3 Đối với bề mặt tường không xuất hiện tình trạng tróc vữa

Với những công trình được thi công chắc chắn, dù đã sử dụng lâu nhưng không có hiện tượng bong tróc vữa thì quá trình vệ sinh sẽ trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách lấy ngón tay ấn mạnh vào tường hoặc gõ vào tường nghe thử có âm thanh kêu lên không,...

Vệ sinh sơ qua bề mặt tường, sau đó quét sơn lót và sơn màu để hoàn thiện công trình là xong.

2. Cách mài tường để sơn nhà cũ

Mài cũng là một bước quan trọng cần thực hiện trước khi sơn tường. Cần đảm bảo bề mặt tường láng mịn thì khi sơn màu mới đẹp, mới đều và quan trọng nhất là tiết kiệm thời gian thi công lẫn sơn.

Trước khi bắt tay vào quá trình mài tường, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sao:

- Chổi đánh rỉ sét, bàn chải đánh rỉ, bát đánh rỉ

- Giấy chà nhám, máy chà nhám

- Máy mài bê tông, máy đánh bóng

- Dao cạo vết bẩn, dụng cụ cạo vết bẩn

- ....

Tùy vào bề mặt tường mà quá trình mài sẽ diễn ra khác nhau, cụ thể:

2.1 Đối với bề mặt tường mới

Đầu tiên sử dụng dao sủi, đá mài để loại bỏ tất cả hồ, vữa,.. trên bề mặt tường. Sau đó dùng dao sủi để bỏ những mẫu gỗ bị mục hoặc bùn đất còn dính trong lớp hồ vữa.

Trong trường hợp tường xuất hiện các vết nứt thì tiến hành chống thấm, trám trét vào khe nứt để màu sơn lên đẹp nhất. Hoặc nếu bị dính dầu mỡ thì dùng giẻ lau sạch.

2.2 Đối với bề mặt tường cũ

Với những công trình đã đưa vào sử dụng lâu, lớp tường sẽ có dấu hiệu phồng rộp, bong tróc, tệ hơn là xuất hiện rêu mốc,.. Do đó bạn cần loại bỏ hết những tạp chất bám dính trên tường bằng bàn chải sắt, dao sủi,..

Sau khi xử lý xong bề mặt tường rồi thì dùng chất chống rêu mốc để diệt trừ tận gốc những bào tử còn sót lại trong mao mạch tường. Cuối cùng là vệ sinh lại bề mặt tường rồi bắt đầu sơn.

2.3 Đối với bề mặt tường sử dụng vôi

Tường sử dụng vô thường bị bong tróc, loang lổ sau thời gian dài sử dụng. Quá trình vệ sinh cũng gặp nhiều khó khăn do tường khô. Nên cần làm ẩm bề mặt tường bằng nước, sau đó mới dùng dao sủi, bàn chải sắt để loại bỏ lớp vôi.

Trong trường hợp bạn không muốn mất thời gian để xử lý lớp vôi cũ thì có thể dùng loại sơn lót có tính năng tăng cường độ bám dính cao để thi công.

2.4 Đối với bề mặt tường sử dụng sơn nước

Nếu trước khi đầu tư sơn nước cho bề mặt công trình thì quá trình hư hỏng sẽ xuất hiện ở phía ngoài. Do tiếp xúc trực tiếp với môi trường cũng như chịu thời tiết khắc nghiệt. Qua thời gian, lớp màng sơn bị xuống cấp, khi xoa tay lên tường sẽ thấy có bột phấn bám dính lên tay.

Muốn sơn mới cần phải làm sạch lớp bột phấn này bằng bàn chải sắt, dao sủi,... hoặc bạn có thể chọn phương án sử dụng sơn lót có độ bám dính cao để tiết kiệm thời gian xử lý.

2.5 Đối với tường đã qua sử dụng sơn nước

Với công trình này, bạn chỉ cần làm sạch bụi bằng chổi hoặc giẻ lau, sau đó thi công trực tiếp lớp sơn mới lên là được. Tuy nhiên nếu có các vết nứt, thì cần xử lý, chống thấm để công trình đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Làm mới không gian sống bằng cách tự lăn sơn lại nhà

Sau khi đã xử lý xong bề mặt tường, bạn sẽ bắt tay vào quá trình sơn mới tường. Bước này khá đơn giản, dễ thực hiện, bạn có thể tham khảo thêm:

1. Hướng dẫn tự lăn sơn nhà

Trước khi bắt đầu vào quá trình lăn sơn nhà, gia chủ cần lựa chọn loại sơn, màu sơn mà mình muốn sử dụng. Ngoài ra cần chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ như:

- Con lăn

- Chổi sơn

- Gậy dài làm cán đối với những vị trí tường cao

- Sơn

- Bạt hoặc vải để che chắn đồ đạc trong nhà

Bước 1 - Pha sơn nước như thế nào

Đổ sơn ra thùng lớn rồi pha thêm nước vào để thi công. Theo các chuyên gia đánh giá thì không nên pha quá 10% nước, sẽ khiến sơn bị loãng. Lúc sơn phải sơn đè lại nhiều lần, vừa tốn thời gian mà không đẹp. Mà nếu không pha thì màu sơn quá đậm rất khó quét.

Tốt nhất là pha 10% nước sạch là được. Nhớ khuấy đều thùng sơn để màu sơn lên được đồng đều và đẹp nhất.

Bước 2 - Quét vị trí ở góc trước

Sau khi pha sơn xong thì đổ một ít vào lon nhỏ hoặc hộp đựng, dùng chổi để quét những vị trí góc trước - những chỗ mà con lăn không thể với tới được. Chẳng hạn như mép cửa hoặc nơi tiếp giáp với hai màu sơn.

Thường thì màu sơn trần sẽ khác với sơn tường. Nếu bạn sợ những vị trí ở góc, mép sơn lên không thẳng, không đẹp. Thì gợi ý nhỏ là bạn nên dùng băng keo dán ở chỗ tiếp giáp với hai màu sơn. Sau đó dùng chổi quét thoải mái mà không sợ sơn bắn lên vị trí còn lại.

Sau khi thi công xong chỉ cần tháo đường băng keo ra là bạn đã có được vị trí sơn đẹp, chuẩn và đều nhất.

Bước 3 - Lăn sơn

Những vị trí góc, mép đã xử lý xong, giờ bạn chỉ cần lăn sơn tường là sẽ hoàn thành xong công việc cần làm.

Tuy nhiên việc sử dụng con lăn không hề dễ như bạn nghĩ đâu. Hãy tỳ 2 cạnh của con lăn vào cạnh thùng sơn, sau đó lăn từ trên xuống dưới để nhúng vào thùng sơn. Sau đó đổi sang mặt khác, đợi đến khi con lăn thấm đều sơn thì thôi. Nhớ nhúng ít thôi và phải đồng đều.

Sau khi nhúng lăn vào thùng sơn thì bắt đầu lăn tường. Lăn theo hướng từ trên xuống, để tránh tình trạng sơn bị rơi, chảy ra trong quá trình thi công. Khi lăn cố gắng lăn thành từng đường một liền mạch, hạn chế đứt quãng, vì nó sẽ để lại dấu lằn.

Lăn xong nước đầu tiên, thì chờ khoảng 30 phút - 45 phút thì mới lăn lần hai. Nhớ kiểm tra bằng cách sờ tay lên tường xem lớp sơn đã khô ráo chưa. Thường thì trong điều kiện thời tiết oi bức, nóng nực. Khoảng 25 phút sau là có thể sơn lớp mới được ngay. Nhưng nếu điều kiện sơn tường lúc mưa, ẩm thấp,.. thì thời gian khô sẽ lâu hơn.

Bước 4 - Hoàn thành công việc

Lăn xong lần hai, bạn cũng để khô tự nhiên. Trong khoảng thời gian đó hãy dọn dẹp sạch sẽ và vệ sinh sàn.

ii. Cách sơn lại tường nhà bị  ẩm mốc

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao tường nhà mình lại bị mốc không? Đó là do quá trình thi công không đảm bảo, quy trình chống thấm kém. Nên sau khi công trình đưa vào sử dụng, không chịu được tác động của nắng, gió, mưa,... cuối cùng là bị nấm mốc, thậm chí là bong tróc, xuất hiện các vết nứt trên bề mặt tường,...

Nếu chỉ đơn giản là xử lý bề mặt tường, chà nhám rồi sơn lớp sơn mới chỉ là “chỉnh sửa” phần ngoài thôi. Theo thời gian tình trạng nấm mốc vẫn sẽ xảy ra. Vì sao ư? Vì khả năng chống thấm của công trình vốn đã kém rồi. Nên nếu muốn dứt điểm tình trạng này phải xử lý bên trong.

Rất hiếm trường hợp tường nhà bị mốc hết, nếu vậy thì bạn cần xây lại nhà mới rồi. Vì công trình đó không còn chắc chắn nữa, rất dễ đổ sập trong tương lai. Để xử lý dứt điểm mốc tường, bạn cần trộn hỗn hợp 3 phần cát : 1 phần xi măng hoặc 4 phần cát : 1 phần xi măng. Sau đó dùng bay miết mạnh vào vị trí bị mốc hoặc nứt nẻ. Để khoảng 20 ngày thì thực hiện sơn bả matit hoặc sơn lót. Sau đó làm ướt hoặc làm sạch bụi bẩn trên tường rồi mới lăn sơn nước lên. Đảm bảo công trình của bạn sẽ bền đẹp theo thời gian.

Đó là tất cả những thông tin liên quan đến xử lý tường nhà cũ cũng như lăn sơn tường để làm mới không gian sống. Nếu quý khách muốn tự mình “cải tạo” ngôi nhà của mình thì bài viết này chắc chắn sẽ đã cung cấp cho bạn thông tin tốt nhất. Nhưng nếu quý khách đang tìm kiếm một đội thợ sơn giàu kinh nghiệm để hỗ trợ mình từ A - Z thì Sơn Nhà Gia Phúc sẽ là điểm đến đáng tin cậy” mà quý khách không nên bỏ qua.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề cùng đội ngũ thợ sơn giàu kinh nghiệm, Sơn Nhà Gia Phúc cam kết sẽ làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất. Mọi chi tiết thắc mắc hay muốn báo giá quy trình sơn nhà cũ, nhà mới của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến hotline: 0962.224.336 để được nhân viên hỗ trợ nhanh và sớm nhất!

XEM NGAY BÁO GIÁ SƠN NHÀ CHI TIẾT : Bấm tại đây

 

Các tin tiếp theo
CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG