Cách sửa tường nhà bị bong tróc

Kinh Nghiệm Sơn Nhà

Tường nhà bị bong tróc khiến gia chủ cảm thấy vô cùng bất tiện và khó chịu. Bởi vì điều này không chỉ khiến tính thẩm mỹ của ngôi nhà bị mất đi mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Vậy cách sửa tường nhà bị bong tróc như thế nào?

 

Cách sửa tường nhà bị bong tróc

Tường nhà bị bong tróc khiến gia chủ cảm thấy vô cùng bất tiện và khó chịu. Bởi vì điều này không chỉ khiến tính thẩm mỹ của ngôi nhà bị mất đi mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người. Vậy cách sửa tường nhà bị bong tróc như thế nào? Hôm nay thợ sơn chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin cụ thể qua bài viết sau.

1. Nguyên nhân tường nhà bị bong tróc

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bạn xảy ra vấn đề bong tróc gây mất thẩm mỹ. Chúng tôi sẽ gọi ý một số thông tin dưới đây:

 Nguyên nhân khách quan

Một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tường nhà bong tróc là do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nhiệt độ cao sẽ khiến sự liên kết của các nguyên vật liệu làm nên tường không còn như ban đầu.

Bên cạnh đó, hầu hết các tường sử dụng vữa tam hợp, vữa vô đều bị bong tróc nhiều. Vì những loại vữa này có độ hút ẩm tương đối cao. Sau thời gian sử dụng chúng sẽ dễ bị ẩm mốc hơn, đặc biệt là khi trời nồm hoặc mùa mưa hoặc trường tiếp xúc với nhà vệ sinh…

Khí hậu nhiệt đới ẩm của Việt Nam là nguyên nhân không hề nhỏ ảnh hưởng đến sự bền đẹp của tường nhà. Do đó, nếu bạn không sử dụng loại chất liệu tốt thì chắc chắn sẽ phải tìm cách sửa tường nhà bị bong tróc.

Ngoài những nguyên nhân trên tường còn có thể bị bong tróc do tường bị thấm nước. Từ đó gây ra hiện tượng bong tróc, ố màu, loang lổ...

Nguyên nhân chủ quan

Kỹ thuật sơn của thợ thi công không đúng kỹ thuật là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt tường. Có thể thợ sơn không cạo lớp sơn cũ hoặc không sơn lót trước khi sơn lớp mới.

Có thể thợ thi công sơn lớp quá dày hoặc quá đặc trên bề mặt tường nhà.

Quá trình trộn vôi vữa không theo tỷ lệ tiêu chuẩn giữa cát, xi măng và vôi. Theo tính chất, vôi sẽ bị khô nếu không có chất dính. Điều này sẽ khiến các mảng tường xảy ra tình trạng bong tróc.

Có thể nhân viên thi công đã không đánh giấy rap để làm sạch bề mặt tường trước khi sơn. Từ đó khiến bụi bẩn ngăn cản sự tiếp xúc của bề mặt và các lớp sơn khiến các mảng sơn bong thành mảng.

Sơn nhà khi bê tông còn tươi, bề mặt bị ẩm liên tục, chưa xử lý công đoạn chống ẩm tốt.

Thi công trong điều kiện nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao khi việc tạo màng của sơn bị cản trở. Cũng có thể bạn thi công sơn trong điều kiện nhiều gió khiến màng hơn bay hơi quá nhanh.

Do sử dụng sơn kém chất lượng khiến bề mặt không được tạo màng, tường bị rộp hoặc sùi.

2.Tường nhà bị bong tróc có ảnh hưởng đến sức khỏ hay không

Nếu tường nhà xảy ra tình trạng bong tróc sẽ dẫn đến một số hậu quả sau đây:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà.

 • Khiến kết cấu của ngôi nhà bị xuống cấp nhanh chóng.

 • Dễ dẫn đến nguy cơ thấm dột khi trời mưa, ảnh hưởng đến sinh hoạt của con người.

 • Mất thêm một khoản chi phí lớn cho việc tìm cách sửa tường nhà bị bong tróc.

3.Làm gì để ngăn ngừa tường nhà bị bong tróc khi sơn?

Nếu muốn tường nhà không bị bong tróc người thi công cần tuân theo một số vấn đề sau:

Thi công sơn bằng sản phẩm có chất lượng tốt với các lớp đúng theo quy trình để tăng tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho bề mặt tường. 

Chọn đội thợ thi công sơn có tay nghề cao và có trách nhiệm với công việc. Như vậy việc thi công của họ sẽ luôn đúng kỹ thuật, giúp bề mặt tường ổn định hơn.

Gia chủ nên thi công hệ thống mái đua lớn để bảo vệ tường khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết. Với những ngôi nhà có diện tích lớn bạn nên sử dụng mái thái. Tuy nhiên, những ngôi nhà phố sẽ phải loại trừ hệ đua cho mái.

Nên che rèm tối để lớp sơn nội thất không bị ảnh hưởng bởi ánh nắng trực tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng gạch ốp hoặc giấy dán tường để tránh không gian bị ẩm ướt.

4.Hướng dẫn cách sửa tường bị bong tróc đúng kỹ thuật

Nhằm giúp gia chủ sửa tường bị bong tróc một cách đúng kỹ thuật chúng tôi đã đưa ra 2 phương án sau:

4.1.Cách sửa tường nhà bị bong tróc bằng việc sơn lại tường  

Bước 1: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết như sơn lót, sơn màu, xi măng, cát, bay, cọ sơn hoặc con sơn lăn.

Bước 2: Người thi công tiến hành cạo bỏ lớp sơn cũ và bột còn sót lại. Tuy nhiên bạn cần phải cạo sạch hoàn toàn. 

Bước 3: Trong cách sửa tường bị bong tróc. bạn cần phải lấy giấy nhám để đánh hết các mảng tường hư hỏng. Đồng thời loại bỏ hết lớp sơn đã cũ. Mặc dù quá trình này vô cùng mất thời gian nhưng không thể bỏ qua. Vì làm vậy sẽ đảm bảo lớp sơn mới không bị ảnh hưởng bởi lớp sơn cũ.

Bước 4: Quét sạch bụi bẩn trên bề mặt tường. Nếu không thực hiện việc này, lớp sơn mới sẽ bám lên lớp bụi chứ không phải tường nhà. Điều này sẽ khiến tuổi thọ bề mặt sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bước 5: Khi đã xử lý xong bề mặt, người thợ sẽ sơn lớp lót bằng cọ sơn hoặc con lăn sơn để tăng độ kết dính cho sơn. Chúng ta nên để ít nhất 24h cho sơn khô hoàn toàn. 

Bước 6: Hãy trét bột tường sao cho phẳng nhất để việc khắc phục lỗi hiệu quả hơn.

Bước 7: Tiếp tục sơn thêm lớp sơn màu lên bề mặt sau 24h sơn lớp lót. Sau đó lại để khoảng 24h để bề mặt khô thoáng.

Bước 8: Khi đã đủ thời gian cần thiết, bạn sơn lớp sơn màu thứ 2.

4.2.Cách xử lý tình trạng bong tróc với tường vôi vữa

 • Bước 1: Loại bỏ toàn bộ lớp vữa trát của tường nhà đã bị bong tróc.

 • Bước 2: Đục các mạch vữa tường với độ sâu  1 - 1.5cm.

 • Bước 3: Miết vữa vào những các vị trí đã được đục sâu sao cho bằng phẳng nhất. 

 • Bước 4: Khi lớp vữa vừa thực hiện miết mạch lại khô hẳn thì bạn cần tiến hành vệ sinh bề mặt.

 • Bước 5: Quét 2 lớp hồ dầu lên những bề mặt tường chuẩn bị thi công. 

 • Bước 6: Với cách này, chúng ta sẽ sử dụng hóa chất Sika làm vật liệu chính. Do đó, khi lớp hồ dầu khôn, bạn quét 1 lớp Sika latex, nước và xi măng với tỷ lệ 1:1:4 lên bề mặt.

 • Bước 7: Cho đến khi lớp Sika khô hẳn, người thi công tiến hành trát vữa mác 75 vào toàn bộ mặt tường cần trát.

5.Lưu ý khi tiến hành cách sửa tường nhà bị bong tróc  

Sau đây là một số mẹo nhỏ bạn nên thực hiện khi sửa tường bị bong tróc một cách thuận lợi nhất:

Chuẩn bị 1 củ hành, cắt thành nhiều miếng nhỏ, đặt vào 1 bát nước ở giữa phòng. Cách này sẽ giúp mùi khó chịu của lớp sơn bị hút đi nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho vài giọt tinh dầu vani vào thùng sơn để hạn chế mùi sơn.

Thi công trong điều kiện khu vực sơn có sự thông gió để hơi bốc lên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm sạch lớp phấn của bề mặt sơn bằng bàn chải lông cứng và rửa lại bằng nước sạch. Nên sử dụng sơn lót gốc dầu chất lượng cao để hạn chế khả năng chống phấn của bề mặt. 

Nên thêm một lớp chống thấm chân tường để ngăn ngừa tình trạng nước thấm ngược lên trên.

Lời kết

Trên đây bài viết đã chứa đầy đủ những thông tin liên quan đến cách sửa tường nhà bị bong tróc mà bạn nên thực hiện. Điều này sẽ khiến công trình của bạn luôn giữ được vẻ đẹp vốn có và tăng tuổi thọ lên một cách nhanh chóng. Đừng quên sử dụng sơn KOVA sơn DULUX, JOTUN để chắc chắn bề mặt tường được bảo vệ một cách tối đa bạn nhé! Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được mức giá ưu đãi nhất.

Xem Ngay: 1. Cách tìm thợ sơn chuyên nghiệp và uy tín: Bấm tại đây

                  2. Sơn lại nhà cần chú ý: Bấm tại đây

CÔNG TY CUNG CẤP SƠN DULUX SƠN KOVA SƠN JOTUN SƠN NIPPON CHÍNH HÃNG